0978 621 127

Kinh doanh spa và những nguyên nhân thất bại

Spa – một lĩnh vực kinh doanh rất hot và không ngừng phát triển trong nhiều năm trở lại đây. Nhu cầu làm đẹp không ngừng gia tăng, kéo theo sự tăng lên chóng mặt của các tiệm spa.

7 Sai lầm trong kinh doanh spa
7 Sai lầm trong kinh doanh spa

Kinh doanh spa, nghe có vẻ rất tiềm năng và hấp dẫn nhưng thực chất lại không hề dễ dàng. Với số lượng spa mọc lên như nấm thì không thể tránh khỏi những spa bị thất bại, thấm chí thất bại ngay từ khi mới mở, ảnh hưởng rất lớn tới nguồn vốn đầu tư. Tại sao lại thế? 7 nguyên nhân dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm cơ bản khiến các spa thất bại, nếu bạn muốn thành công, đừng bỏ lỡ nhé!

Chọn sai mô hình kinh doanh

Yếu tố đầu tiên khi bạn khi bắt đầu mở một spa hay mở bất cứ một lĩnh vực kinh doanh nào khác đó là bạn phải chọn đúng mô hình kinh doanh phù hợp. Phù hợp ở đây là phù hợp với khu vực, với địa điểm, với xu hướng, phù hợp với đối tượng khách hàng, với tiềm lực tài chính và với cả kinh nghiệm của bản thân. Rất nhiều vấn đề mà bắt buộc bạn phải tìm hiểu để không bị chọn sai mô hình kinh doanh.

Lựa chọn sai mô hình kinh doanh
Lựa chọn sai mô hình kinh doanh

Không ít chủ đầu tư khi mở spa không hề chú trọng tới tới vấn đề khảo sát thị trường và khách hàng cũng như nhận thức được nguồn vốn của bản thân dẫn tới kinh doanh không hiệu quả. Mặt khác cũng có nhiều chủ đầu tư không có những ý tưởng hay và sáng suốt trong việc thiết kế, tuyển chọn nhân lực, lựa chọn thiết bị máy móc, sản phẩm….mà chỉ nhờ vào những đơn vị tư vấn thiếu chuyên nghiệp, dẫn đến thất bại nặng nề.

Chẳng hạn một spa được thiết kế ấn tượng, bắt mắt với dịch vụ chăm sóc da, làm đẹp chuyên nghiệp và chất lượng. Spa đó sẽ thế nào nếu được đặt tại ở ngoại thành hay ở một vùng quê?  Chắc chắn spa sẽ phải đóng cửa sau một vài tháng hoạt động.

Mặt khác, bạn mở một spa làm đẹp trên ngay mảnh đất của gia đình tại một thành phố để tránh mất tiền thuê mặt bằng. Lý do tại sao việc kinh doanh vẫn thất bại? Vì nơi đó không có khách hàng tiềm năng.

Chính vì thế trước khi mở spa, bất cứ ai cũng cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng các yếu tố bên ngoài như địa điểm có phù hợp không, nhu cầu khách hàng ở đây là gì, lượng khách hàng có lớn hay không, có nhiều spa cạnh tranh không và các yếu tố cá nhân như nguồn vốn đến đâu, kinh nghiệm và khả năng điều hành spa như thế nào?…. Trả lời được các vấn đề trên, bạn sẽ không chọn sai mô hình kinh doanh.

Có địa điểm hút khách, có nhiều khách hàng tiềm năng, có nguồn vốn đủ lớn và giàu kiến thức trong kinh doanh là các yếu tố cơ bản giúp việc kinh doanh spa của bạn thuận lợi và thành công.

Cân đối về tài chính không hợp lý

Mở được một spa ở vị trí đắc địa, dịch vụ tốt với nguồn khách đủ lớn và đầy tiềm năng thế nhưng sao vẫn thất bại? Đó là do chủ đầu tư cân đối tài chính không hợp lý. Cân đối không hợp lý giữa nguồn thu, chi, chi phí duy trì….dẫn đến tự sụp đổ chỉ sau vài tháng hoạt động. 

Lưu ý Kế hoạch tài chính
Lưu ý Kế hoạch tài chính

Việc huy động nguồn vốn ban đầu đã khó nhưng việc quản lý nguồn vốn ấy lại càng khó hơn. Nguồn vốn ngoài việc đầu tư vào mặt bằng kinh doanh, cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc, mỹ phẩm, dược phẩm…còn cần để duy trì hoạt động của spa trong một thời gian khá dài bởi không thể chắc chắn rằng spa sẽ đông khách ngay sau khi được thành lập.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng phải biết cách phân bổ nguồn vốn hợp lý giữa các khâu như marketing, nhân lực, chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất. Một spa được đầu tư rất lớn vào marketing nhưng chất lượng dịch vụ kém, cơ sở vật chất tồi tệ….khách hàng cũng sẽ không tới đó lần thứ 2. Ngược lại, nếu spa chỉ chú trọng vào vật chất và nâng cao chất lượng dịch vụ mà không đầu tư vốn vào quảng cáo thì rất khó để khách hàng biết đến spa của bạn.

Đặc biệt, khi mở spa, chủ đầu tư cần phải có những đề phòng rủi ro về tài chính như hư hỏng trang thiết bị, chảy nổ, trộm cắp….Hãy có những phương pháp đề phòng kịp thời và hiệu quả để tránh ảnh hưởng nhiều tới hoạt động của spa. Ngày nay việc quản lý tiền thu chi, lương thưởng của spa không còn quá khó khăn do đã có các thiết bị và phần mềm hiện đại. Tuy nhiên vẫn nên cẩn thận bằng cách chuyển luôn tiền mặt sau mỗi ngày qua thẻ ngân hàng của chủ spa, tiền lương trả qua tài khoản ngân hàng….

Nắm được cách quản lý tài chính hiệu quả, việc kinh doanh spa của bạn sẽ thuận lợi và hiệu quả hơn rất nhiều.

Người quản lý kém chuyên môn

Người quản lý spa có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thành công hay thất bại của spa. Người quản lý cần phải biết cách điều hành các hoạt động của spa, quản lý spa từ khâu nhân lực, khách hàng đến các hoạt động của spa.

Người quản lý spa kém năng lực
Người quản lý spa kém năng lực là điều tối kỵ nhất

Ngoài ra, người quản lý cần phải nắm được những kỹ năng cơ bản về các dịch vụ của Spa như chăm sóc da, massage, xông hơi,…. Khi đó người quản lý sẽ quản lý một cách sát xao hơn, chặt chẽ hơn cả về chất lượng dịch vụ và tay nghề của nhân viên.

Nếu bạn là chủ Spa kiêm quản lý spa thì bạn cần tích lũy được những kiến thức cơ bản về lĩnh vực này. Còn nếu bạn không có nhiều chuyên môn spa hoặc spa của bạn có quy mô lớn khiến bạn không thể tự quản lý được, hãy thuê một người quản lý có tâm và có tầm để giúp việc kinh doanh đi lên.

Người quản lý có chuyên môn sẽ như thế nào?

Không đơn giản chỉ là một người có kiến thức về spa, người quản lý spa có chuyên môn đồng thời phải biết cách quản lý nhân lực và chú trọng yếu tố con người.

Nhân viên là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Nhân viên tay nghề cao, thái độ phục vụ tốt sẽ giúp hút khách cho spa và ngược lại. Do đó, bước đầu tiên khi mở spa là tuyển chọn được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và có tay nghề cao. Đây là vấn đề không dễ dàng gì bởi spa là ngành mới phát triển, thiếu hụt trầm trọng nhân sự chất lượng. Thật thận trọng trong khâu tuyển chọn và không ngừng đào tạo để nâng cao chất lượng nhân viên, việc kinh doanh của bạn sẽ hiệu quả.

Bên cạnh đó, người quản lý cũng nên nắm bắt được và điều hành số nhân sự trong từng dịch vụ của spa, tránh có dịch vụ thừa nhân viên trong khi có dịch vụ lại thiếu nhân viên.

Mặt khác nếu chính sách đãi ngộ không tốt cũng rất khó để giữ chân nhân viên giỏi. Và người quản lý spa cũng nên lưu ý đến chế độ đãi ngộ này để có được đội nhân viên chất lượng nhất.

Chuyên viên tư vấn – chăm sóc khách hàng chưa có kinh nghiệm, tay nghề còn kém

Chuyên viên tư vấn – chăm sóc khách hàng chính là những người trực tiếp làm nên chất lượng dịch vụ của công ty. Ai cũng muốn được làm đẹp và thư giãn tại một spa với đội ngũ chuyên viên tư vấn dày kinh nghiệm và đội ngũ nhân viên làm đẹp, chăm sóc khách hàng có tay nghề cao bởi họ sẽ mang đến một dịch vụ tốt, an toàn và hiệu quả.

Cần phải đào tạo chuyên viên tư vấn spa chuyên nghiệp
Cần phải đào tạo chuyên viên tư vấn spa chuyên nghiệp

Một spa có đẹp, có cuốn hút và sở hữu hệ thống thiết bị, hiện đại nhưng đội ngũ chuyên viên non kém và ít kinh nghiệm chắc chắn sẽ ít khách và khó giữ chân khách hàng. Nhất là khi đội ngũ non kém ấy có thể làm tổn hại đến khách hàng, gây đau, phản tác dụng khi chăm sóc da hoặc không hài lòng về cách phục vụ. Từ đó spa không chỉ mất đi khách hàng tiềm năng ấy mà còn mất đi những khách hàng khác do khách hàng đó mách bảo. Truyền miệng là phương thức quảng cáo có hiệu lực rất mạnh, đừng để những chuyên viên kém chuyên nghiệp và thiếu kinh nghiệm làm ảnh hưởng đến thương hiệu spa của bạn.

Marketing không đúng cách

Marketing không đúng cách dẫn đến việc quảng cáo chưa hiệu quả, đó là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của spa. Rất nhiều chủ spa đã gặp phải vấn đề sai sót trong chiến lược marketing. Có chủ spa cho rằng chỉ cần mở spa tại 1 vị trí hút khách và có dịch vụ tốt thì khách sẽ tự tìm đến. Nhưng không nếu không có marketing, rất ít khách hàng biết đến spa của bạn và spa của bạn cũng không thể cạnh tranh với các spa khác.

Sai lầm trong marketing dẫn đến nguồn khách hàng giảm xúc
Sai lầm trong marketing dẫn đến nguồn khách hàng giảm xúc

Cũng không ít chủ spa chỉ chú tâm marketing trong thời gian ngắn, dồn nhiều tiền để làm marketing hút khách và sau đó bẵng đi. Như thế spa chỉ có được nguồn khách tạm thời chứ không dài hạn. Vì thế khách sẽ thưa dần và dẫn đến nguy cơ phá sản.

Xã hội phát triển, công nghệ 4.0 trở thành xu hướng, tận dụng điều đó để làm marketing dài hạn là chìa khóa thành công không chỉ trong kinh doanh spa mà còn đối với các ngành nghề khác. Tuy nhiên cần phải thực hiện lâu dài theo 1 chiến lược nhất định và bằng nhiều hình thức để thu được hiệu quả cao.

Chạy theo lợi nhuận đánh mất uy tín

Uy tín là yếu tố ngang hàng với chất lượng, điều mà khách hàng đặc biệt quan tâm. Người ta có thể tới một spa nhỏ, thiết kế không quá đẳng cấp nhưng không bao giờ đến một spa không uy tín. Sự uy tín ảnh hưởng rất lớn đến nguồn khách hàng, đặc biệt là những khách hàng tiềm năng.

 

Một spa chỉ vì lợi nhuận mà sử dụng các loại dược liệu, mỹ phẩm nhái, kém chất lượng, những máy móc, thiết bị tồi tàn nhưng lại ra sức thổi phồng chất lượng dịch vụ của spa. Khi khách hàng tìm đến và được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc tồi tệ gây ảnh hưởng xấu tới làn da, sức khỏe cũng như tâm trạng của khách hàng, khách hàng sẽ không tới spa đó nữa. Đồng thời sẽ phản hồi xấu về spa với bạn bè, người thân, qua các trang mạng, thậm chí nếu nặng, họ có thể kiện tụng spa của bạn. 

Uy tín trong kinh doanh spa còn ở chế độ bảo hành. Một dịch vụ được hoàn thiện còn phải đi kèm với bảo hành uy tín. Với bất kể vấn đề gì xảy ra do sử dụng dịch vụ của spa, spa cần phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Nếu có tình trạng khách hàng tới khiếu nại dịch vụ mà spa không giải quyết ổn thỏa và không bồi thường thiệt hại cũng như chịu trách nhiệm đến cùng thì uy tín của spa sẽ bị đánh mất. Và cũng sẽ mất đi một nguồn khách không nhỏ.

Sự trung thực và uy tín là yếu tố thể hiện đạo đức kinh doanh của spa. Không nên vì mục tiêu hút khách mà làm mất đi lòng tin của khách hàng.

Lựa chọn sai đơn vị setup – thiết kế – thi công spa không chuyên nghiệp

Một yếu tố quyết định tới sự thành bại spa đó là khâu thiết kế – thi công nội thất. Nếu chúng ta là khách hàng, chúng ta sẽ thích tới những spa có thiết kế ấn tượng, tiện nghi và tạo cho ta cảm giác thoải mái nhất. Nhất là khi spa lại là nơi để làm đẹp và thư giãn thì vấn đề thiết kế lại càng quan trọng hơn.

Khi spa thiết kế không cuốn hút với bảng bảng hiệu kém nổi bật, setup nội thất thiếu chuyên nghiệp, khách hàng sẽ không muốn ghé vào. Mặt khác, nếu một spa thiết kế khá ấn tượng nhưng bố trí các phòng trị liệu không hợp lý khiến khách hàng và nhân viên phải đi lên đi xuống, đi qua đi lại nhiều lần sẽ tạo cảm giác khó chịu cho khách hàng và khiến nhân viên cũng mệt mỏi và bức xúc. Điều đó sẽ ảnh hưởng xấu tới tâm lý của khách hàng và thái độ làm việc của nhân viên.

Ngày nay không ít chủ đầu tư chỉ chú tâm vào hình thức và không cần đảm bảo công năng sử dụng hoặc người lại. Tất cả những điều đó sẽ gây hậu quả nặng nề tới việc kinh doanh.

Chính vì thế khi mở spa, chủ đầu tư cần chọn được một đơn vị setup, thiết kế thật chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm. Công ty thiết kế phải có con mắt thật tinh tường, tính toán vị trí các phòng hợp lý, bố trí thiết bị thật phù hợp với nhu cầu sử dụng, đồng thời phải làm bật lên thương hiệu cũng như sự sang trọng và đẳng cấp của spa.

Công ty Nội thất 4 mùa tự tin là thương hiệu setup, thiết kế spa uy tín, chuyên nghiệp hàng đầu tại TpHCM. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế spa cùng tiềm lực về kinh nghiệm và nhân lực, Nội thất 4 mùa cam kết hoàn thiện mọi dự án thiết kế nội thất spa đẹp nhất, ấn tượng nhất, chuyên nghiệp nhất và tạo sự hài lòng tuyệt đối cho chủ cả spa và khách hàng.

Trên đây là 7 nguyên nhân chính dẫn đến thất bại trong kinh doanh spa. Nếu bạn đã, đang và sẽ kinh doanh spa, đừng bỏ qua những sai lầm trên. Loại bỏ những sai lầm ấy, chắc chắn việc kinh doanh spa của bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Thiết kế spa mini đẹp

Thietkespaminidep Là đơn vị có thâm niên trong ngành thiết kế nội thất, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi công dịch vụ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian thi công cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *